Thị trường ô tô cạnh tranh khốc liệt, nhiều mẫu xe bất ngờ giảm doanh số

Trong tháng 10/2021, thị trường ô tô tăng trưởng mạnh. Sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn dịp cuối năm khiến nhiều ô tô sụt giảm doanh số.

Suzuki Ertiga

Suzuki Ertiga từng là mẫu MPV được xem là đối thủ “khó nhằn” của Mitsubishi Xpander khi giá bán thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, Ertiga dường như đang gặp khó trong phân khúc và nhường chỗ cho mẫu xe cùng thương hiệu là Suzuki XL7.

Suzuki Ertiga dường như đang gặp khó khi có sự xuất hiện của XL7

Quay trở lại đầu năm 2021, Suzuki Ertiga tháng nhiều nhất cũng bán ra 390 chiếc. Tuy nhiên đến tháng 9/2021, doanh số chỉ còn 43 xe. Tới tháng 10/2021 vừa qua, chỉ có 8 chiếc Suzuki Ertiga tới tay khách hàng, đưa mẫu MPV quay trở lại bảng xếp hạng ô tô ế ẩm nhất tháng.

Sự tụt hạng doanh số của Suzuki Ertiga đã được nhiều người dự báo khi có sự xuất hiện của người anh em Suzuki XL7. So với Ertiga, Suzuki XL7 có thiết kế được đánh giá tốt hơn. Thêm vào đó, xe còn được trang bị đèn chiếu sáng LED, bệ tì tay hàng ghế trước và những công nghệ an toàn cần thiết như cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc…

Với từng ấy trang bị cao cấp hơn, giá bán chỉ chênh khoảng 30 triệu đồng, rõ ràng Suzuki XL7 đã đẩy Ertiga vào thế khó.

Suzuki Ciaz được thông báo tạm dừng phân phối ngay nửa đầu tháng 11

Suzuki Ciaz

Một mẫu xe Suzuki khác cũng sụt giảm doanh số trong tháng 10/2021 được ghi nhận là Ciaz. Trong tháng 9/2021, mẫu xe bán được 10 chiếc nhưng sang đến tháng 10, doanh số chỉ còn lại 3 xe.

Tuy nhiên, có thể lý giải cho điều này là Suzuki Việt Nam và các đại lý có thể đã bán nốt những chiếc Ciaz 2021 cuối cùng. Bởi mới đây, hãng xe đã tuyên bố tạm dừng phân phối Ciaz.

Hiện chưa rõ bước sang năm 2022, Suzuki Ciaz có phân phối trở lại ngay đầu năm, sau khi những chiếc xe đạt tiêu chuẩn Euro 5 được nhập khẩu về nước hay không.

Toyota Land Cruiser LC300 đang trong tình trạng cầu vượt cung

Toyota Land Cruiser

Toyota Land Cruiser là mẫu xe đắt đỏ đầu bảng của Toyota tại thị trường Việt Nam nên doanh số không cao là điều dễ hiểu. Trong tháng 10/2021, chỉ có 23 xe Toyota Land Cruiser được bán ra, ít hơn 17 xe so với tháng trước đó.

Tuy nhiên, có lẽ việc mẫu xe này bán chậm lại không xuất phát từ nhu cầu thị trường giảm sút mà có lẽ tới từ nguồn cung. Sau khi phiên bản Toyota Land Cruiser LC300 ra mắt đã nhanh chóng “cháy hàng” tại nhiều quốc gia và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Theo đại lý, lượng xe Toyota Land Cruiser nhập khẩu về nước không nhiều và hầu như đã đều có khách ký chờ, chỉ đợi xe về là giao ngay. Thậm chí, có những khách hàng nếu muốn nhận xe sớm chấp nhận chi thêm hàng trăm triệu đồng. Điều này cho thấy sức hút mà Toyota Land Cruiser tạo ra.

Dù sụt giảm doanh số nhẹ trong tháng 10/2021 song VinFast Fadil vẫn được dự đoán nhiều khả năng trở thành ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2021

VinFast Fadil

Tuy doanh số không hề thấp, vẫn nằm trong TOP 10 ô tô bán chạy nhất thị trường song so với tháng 9/2021, doanh số tháng 10 của VinFast Fadil lại ghi nhận sự sụt giảm.

Cụ thể, tháng 10/2021, VinFast Fadil bán ra 2.218 xe. Trong khi tháng 9 trước đó, doanh số mẫu xe đạt 2.565 chiếc. Theo nhiều nhận định, doanh số VinFast Fadil sụt giảm có thể do lượng xe bàn giao sau chương trình tri ân dành cho khách hàng Hải Phòng đã dần đủ.

Dù vậy với doanh số đứng đầu thị trường ô tô liên tiếp trong vài tháng gần đây, nếu giữ phong độ doanh số ổn định trên 2.000 xe mỗi tháng như hiện nay, nhiều khả năng VinFast Fadil sẽ là ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2021. Tính 10 tháng của năm 2021, VinFast Fadil đã bán ra gần 20.000 xe.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *