Rút gọn thủ tục ban hành quy định giảm phí, lệ phí: Khách mua ôtô ngóng chờ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn xây dựng, ban hành Thông tư giảm phí, lệ phí hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Ngày 15/11/2021, Văn phòng Chính Phủ có văn bản chính truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Văn bản do Phó Chủ Nhiệm Văn phòng Chính Phủ – Mai Thị Thu Vân ký, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái có nội dung:

Đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật đối với việc xây dựng, ban hành các Thông tư giảm phí, lệ phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Các Bộ, cơ quan ngang Bộ khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (bao gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021) thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tài chính để xem xét, ban hành theo thẩm quyền và quy định của pháp luật để tiếp tục hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ”.

Ford Ranger là dòng xe chuyển từ nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) sang lắp ráp (CKD) trong năm 2021, khách hàng được hưởng lợi nhờ giảm 50% lệ phí trước bạ

Trong tháng 10 vừa qua, Dự thảo Nghị định do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo, trong đó có đề xuất giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước trong 6 tháng, tính từ ngày 15/11, dự kiến áp dụng từ ngày 15/11 năm nay đến hết 15/5 năm sau.

Trường hợp Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định sau ngày 15/11, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ phương án thời gian hiệu lực của chính sách này từ ngày 1/12 đến hết tháng 5 năm sau, khoảng thời gian giảm phí trước bạ là 6 tháng.

Nghị định này được ban hành theo trình tự thủ tục rút gọn, trên cơ sở kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 20/10.

Trong tháng 6 và tháng 8 vừa qua, hai lần các Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính xem xét chính sách thuế ưu đãi và lệ phí trước bạ, nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô.

Ngày 9/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá tác động để xem xét việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo thời gian phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Việc đề xuất tái áp dụng chính sách miễn 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước từng được các doanh nghiệp lắp ráp ô tô đề xuất lên Chính phủ từ tháng 6 năm nay, thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở một số tỉnh phía Nam.

Các địa phương, nơi đặt các nhà máy lắp ráp ô tô quy mô lớn như Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Nam cũng có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ công nghiệp ô tô bằng chính sách thuế ưu đãi, giảm lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước.

Xem các đơn hàng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *